Doanh thu của Nvidia tăng gần 300% trong quý 4 năm 2023

Doanh thu của Nvidia tăng gần 300% trong quý 4 năm 2023

89 Lượt xem

Content Writer

Tuấn Cảnh

Kết quả kinh doanh quý IV/2023 và dự báo doanh thu của Nvidia cho quý I/2024 đều cao hơn ước tính của Phố Wall. Nvidia vẫn đang là công ty hưởng lợi lớn nhất từ cơn sốt AI.

Giá cổ phiếu Nvidia nhảy vọt trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi công ty đưa ra dự báo doanh thu mạnh mẽ bất ngờ, thúc đẩy kỳ vọng của các nhà đầu tư vào nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới.

Hôm 21/2, Nvidia dự báo doanh thu quý I/2024 sẽ đạt khoảng 24 tỷ USD, cao hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 21,9 tỷ USD. Kết quả kinh doanh quý IV/2023 của Nvidia cũng vượt quá mong đợi của Phố Wall, tờ CNBC cho biết.

Trong quý IV/2023, doanh thu Nvidia tăng hơn gấp ba lần lên 22,1 tỷ USD. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty là 5,16 USD. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán doanh thu và EPS của Nvidia lần lượt vào khoảng 20,4 tỷ USD và 4,6 USD.

Các công ty như Amazon, Meta, Microsoft và Alphabet là khách hàng lớn nhất của Nvidia, chiếm gần 40% doanh thu của công ty. Các ông lớn công nghệ này đang chạy đua đầu tư phần cứng phục vụ cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Các trung tâm dữ liệu hiện là nguồn doanh thu lớn nhất của Nvidia. Bộ phận này tạo ra 18,4 tỷ USD doanh thu trong quý cuối cùng của năm 2023, tăng 409% so với một năm trước đó.

Nvidia đang nỗ lực để phổ biến công nghệ AI ra ngoài các công ty trung tâm dữ liệu lớn. CEO Huang đã đi khắp thế giới để thuyết phục các chính phủ và tập đoàn nên phát triển hệ thống AI của riêng mình nhằm bảo vệ dữ liệu và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Có thể thấy Nvidia đã liên tục phá vỡ kỳ vọng của thị trường nhờ vào nhu cầu khủng khiếp dành cho các con chip chuyên dụng dành cho AI.

Ông Jensen Huang, CEO Nvidia, tuyên bố: “Công nghệ điện toán tăng tốc và AI tạo sinh đã đạt tới điểm bước ngoặt phát. Nhu cầu của các công ty, lĩnh vực và quốc gia đang bùng nổ”.

Sau tuyên bố trên, cổ phiếu Nvidia có lúc tăng tới 11% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Nvidia kết phiên 21/2 ở mức 672,42 USD/cp, cao hơn 36% so với đầu năm.

Trong năm nay, vốn hóa Nvidia đã tăng hơn 400 tỷ USD lên 1.670 tỷ USD trong bối cảnh các nhà đầu tư cược rằng công ty sẽ tiếp tục là người hưởng lợi chính từ cơn sốt AI.

Do đó, báo cáo kết quả kinh doanh quý IV của Nvidia là sự kiện thu hút sự quan tâm rộng rãi của cả Phố Wall và thế giới công nghệ. Và các số liệu Nvidia cung cấp cùng với phát biểu lạc quan của CEO Huang đã củng cố niềm tin rằng nhu cầu dành cho chip AI vẫn rất lớn.

Ông Chris Caso, nhà phân tích của Wolfe Research, viết trong lưu ý: “Toàn bộ thị trường đang theo dõi báo cáo của Nvidia và kỳ vọng của nhà đầu tư rất cao. Dự báo của công ty đủ để cho thấy giá cổ phiếu vẫn còn khả năng đi lên trong nửa sau năm 2024”.

Tuy vậy, Nvidia cũng đối mặt với nhiều rủi ro, bao gồm sự cạnh tranh của các đối thủ như AMD. Một số khách hàng của Nvidia cũng đang cố gắng tự phát triển chip AI của riêng mình.

Nvidia còn phải tìm cách xoay xở với những quy định xuất khẩu mới mà Mỹ áp lên Trung Quốc, thị trường chip bán dẫn lớn nhất thế giới. Ba tháng trước, CFO Colette Kress của Nvidia nói với giới phân tích rằng doanh thu dự kiến của công ty sẽ còn cao hơn nữa nếu Mỹ không đặt ra các hạn chế xuất khẩu đối với Trung Quốc.

Theo MarketingTrips

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *